Hướng dẫn cách chưng yến sào tại nhà chi tiết cho người mới

 Cách chưng yến làm sao để cho giữ được nguyên vẹn dưỡng chất và đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Yến sào là một loại thực phẩm quý có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng biết được cách chế biến tổ yến tại nhà như thế nào là tốt nhất, giữ được dưỡng chất có trong tổ yến nhất. Trong bài viết này Yến sào Bửu Yến sẽ bật mí cho bạn cách chưng yến ngon tại nhà đúng cách và những lưu ý khi chưng yến sào tại nhà nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu chưng yến

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn cách chưng yến sào tại nhà cho 4 người ăn, các bạn nên chuẩn bị:

– 1 tai yến khoảng 4 – 8gram

– 50 gram đường phèn nghiền nhuyễn

– 100ml nước lọc

Chuẩn bị nguyên liệu làm yến chưng đường phèn hạt sen

Nguyên liệu làm yến chưng hạt sen đường phèn

Đối với cách nấu tổ yến với hạt sen bạn nên chuẩn bị thêm:

– 10 gram hạt sen khô.

– 1 củ gừng nhỏ

Đối với cách chưng yến với táo đỏ, hạt sen bạn chuẩn bị thêm:

– 5 gram táo đỏ khô. 

– 5 gram hạt sen khô

1.2 Sơ chế nguyên liệu yến chưng

Quá trình sơ chế tổ yến chưng có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị dinh dưỡng cũng như thời hạn sử dụng của yến. Vì vậy, cần hết sức chú ý ở công đoạn này để giữ yến sào được tươi, ngon trong thời gian dài nhất.

1.2.1 Sơ chế nguyên liệu (yến sào thô)

Đối với tổ yến chưng thô bạn nên ngâm với nước lạnh với thời gian khoảng 1 tiếng cho yến nở ra và bắt đầu nhặt lông và làm sạch tổ yến trước khi chưng. Bạn không nên ngâm yến quá lâu vì sẽ làm nhũn yến, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Làm sạch tổ yến thô

Sơ chế nguyên liệu yến sào thô trước khi chưng yến

Để biết đầy đủ thông tin về cách nhặt lông yến bạn có thể tham khảo bài viết: Chia sẻ cách nhặt lông yến thô nhanh nhất, không mất chất

1.2.2 Sơ chế nguyên liệu (Yến sào tinh chế)

Đối với yến sào tinh chế chúng ta nên ngâm trong nước lạnh trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút rồi đem đi chưng.

2. Chuẩn bị dụng cụ làm tổ yến chưng

Bạn có thể sử dụng nhiều dụng cụ chưng yến sào khác nhau. Gợi ý bạn có thể sử dụng dụng cụ chưng yến bằng nồi chưng điện chuyên dụng hoặc chưng yến bằng bếp ga và chảo. Để bạn chuẩn bị kỹ hơn khi làm yến chưng, chúng ta cần đi chuẩn bị những dụng cụ những dụng cụ như sau:

  • 1 Nồi chưng điện/ bếp ga,…
  • 1 Chảo
  • 1 Tô ngâm yến
  • 1 Thố chưng yến
  • 2 Đĩa trắng
  • 2 Thìa
  • 1 Ray lọc
  • 2 Chén nhỏ

Xem thêm:

3 cách làm yến chưng đường phèn, táo đỏ, hạt sen
Cách phân biệt yến thật/ yến giả
Hướng dẫn cách chưng yến sào tại nhà
Các món ăn bổ dưỡng từ yến

3. Cách làm yến sào tại nhà chi tiết cho người mới

3.1  Cách chưng tổ yến với đường phèn

3.1.1 Cách chưng yến với đường phèn bằng nồi điện

cách làm yến chưng với đường phèn

Cách làm tổ yến chưng đường phèn

  • Bước 1: Nồi điện chưng yến rửa sạch, tráng qua nước đã đun sôi. 
  • Bước 2: Yến đã sơ chế, ngâm với nước lạnh trong khoảng thời gian từ 20 – 30 phút cho tơi, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 3: Cho yến vào nồi chưng điện, tiếp tục đổ thêm 100ml nước lọc đã chuẩn bị trước vào nồi.
  • Bước 4: Đậy nắp và cắm điện trong khoảng 15 phút, lúc này nồi đã sôi có thể thêm đường phèn vào và đậy nắp chưng thêm 10 phút nữa là có thể rút phích cắm điện và sử dụng được.

3.1.2 Cách làm tổ yến chưng đường phèn bằng bếp ga, chảo

hướng dẫn cách làm yến chưng đường phèn

Cách nấu tổ yến sào với đường phèn bằng bếp ga

  • Bước 1: Bạn cho yến vào chén, cho nước sôi đã để nguội vào vào ngập yến và ngâm từ 20 – 30 phút. Khi ngâm xong thì bạn dùng nĩa để xé yến nhỏ ra.
  • Bước 2: Cho yến và cho thêm 100ml nước lọc, đường phèn vào thố/chén (chén cần được đậy nắp hoặc lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại). Đặt thố/chén vào chảo và đổ nước ngập 1/3 thố chưng yến.
  • Bước 3: Đậy nắp kín và đun lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chưng khoảng 10 – 15 phút. Khi yến chưng chín thì tắt bếp, bắc chén/thối yến chưng ra khỏi nồi, múc yến ra chén và thưởng thức thôi.

3.2 Cách chưng tổ yến với hạt sen, đường phèn

Cũng giống như cách chưng yến với đường phèn, nấu yến với hạt sen đường phèn cũng có thể nấu được bằng 2 cách.

3.2.1 Cách chưng yến hạt sen đường phèn bằng nồi chưng điện

hướng dẫn cách chưng yến hạt sen đường phèn

Cách chưng tổ yến với hạt sen, đường phèn

  • Bước 1:  Hạt sen nên được ngâm trước khoảng 30 – 60 phút trước khi cho vào chưng cùng yến để hạt sen khi ăn sẽ được mềm và thơm hơn
  • Bước 2: Ngâm tổ yến đã làm sạch trong nước từ 20 – 40 phút, sau đó vớt ra đến khi ráo.
  • Bước 3: Rửa sạch nồi chưng điện, tráng nồi chưng qua nước đã đun sôi. Đổ 100ml nước lọc vào nồi chưng yến. Cho yến đã ngâm cùng với đường phèn vào nồi, cho thêm hạt sen đậy nắp chưng yến khoảng 10 phút.
  • Bước 4: Đến lúc hạt sen mềm thì cho một ít lát gừng mỏng vào để tầm 5 phút nữa thì tắt bếp.

3.2.2 Cách chưng yến với hạt sen đường phèn bằng bếp ga, chảo

cách chưng yến sào đường phèn hạt sen bằng bếp ga

Cách làm yến chưng yến sào hạt sen

  • Bước 1: Hạt sen ngâm với nước khoảng 30 – 60 phút, ngâm xong để ráo nước. 
  • Bước 2: Ngâm yến sào đã làm sạch trong nước ở điều kiện thường trong khoảng từ 20 – 40 phút. Sau đó vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 3: Cho yến cùng đường phèn vào trong tô, cho thêm 100ml nước rồi đặt vào trong lòng chảo. Hạt sen đã ngâm, cho vào chén nhỏ, đặt vào lòng chảo bên cạnh thố yến.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ nước vào vào ngập 1/3 tô rồi đun với lửa lớn.
  • Bước 5: Khi nước sôi vặn nhỏ lửa lại và chưng khoảng 10 – 15 phút. Đến khi yến chưng mềm, hạt sen chín thì tắt bếp bắc chảo xuống.
  • Bước 6: Trộn hạt sen vào thố yến chưng và thưởng thức thôi.

3.3 Cách làm yến chưng táo đỏ, hạt sen

3.3.1 Yến chưng táo đỏ, hạt sen bằng nồi điện chuyên dụng

Cách chưng yến với đường phèn hạt sen bằng nồi chưng điện

Cách chưng yến sào táo đỏ, hạt sen

  • Bước 1: Hạt sen ngâm nước khoảng 30 – 60 phút, xong để cho ráo nước
  • Bước 2: Ngâm tổ yến đã làm sạch trong nước khoảng 20 – 40 phút cho yến nở, tơi thì vớt ra để cho ráo nước.
  • Bước 3: Táo đỏ sau khi rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng thời gian từ 30 – 60 phút. rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 4: Cho hạt sen, táo đỏ đã ngâm cùng với yến và đường phèn đổ thêm 100ml nước lọc vào nồi yến chưng khoảng 10 phút. Thấy yến đã chín, hạt sen và táo đỏ mềm thì rút phích điện, cho yến chưng ra chén và thưởng thức.

3.3.2 Cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen bằng bếp ga, chảo

Cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen bằng bếp ga

Hướng dẫn cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen

  • Bước 1: Ngâm hạt sen với nước khoảng 30 – 60 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Tổ yến đã được làm sạch cho vào tô ngâm ngập nước khoảng 20 – 40 phút cho tơi yến thì vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Tiếp theo, ngâm táo đỏ khô rửa sạch và ngâm nước khoảng 30 – 60 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Bước 4: Sau khi ngâm hạt sen, đặt nồi nước lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho hạt sen và táo đỏ đã ngâm vào luộc khoảng 10 phút thì tắt bếp, vớt hạt sen, táo đỏ ra chén.
  • Bước 5: Cho yến với đường phèn tán nhuyễn vào tô/thố, cho thêm hạt sen và táo đỏ đã luộc cùng với mấy lát gừng tươi và 100ml nước lọc đã chuẩn bị sẵn vào. Đặt thố/tô vào giữa lòng chảo, kê một tấm khăn mỏng bên dưới đế thố yến và đổ thêm nước vào chảo sao cho nước ngập ⅓ tô/thố chưng yến.
  • Bước 6: Đặt chảo lên bếp ga đun với lửa lớn, khi nước sôi vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp.

4. Những lưu ý chưng yến đúng cách tại nhà

4.1 Chưng yến đúng cách 

Cách chưng yến không hề khó, nhưng chỉ khi bạn chưng yến sào đúng cách mới giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất có trong yến. Bạn nên cho yến sào vào tô/thố có thể tích lớn, vì yến sào khi chưng sẽ nở ra gấp khoảng 6 – 7 lần. Khi chưng yến sào bạn nên kiểm tra lượng nước có trong nồi (khi chưng bằng bếp ga).

Hướng dẫn cách chưng yến đúng cách

Cách chưng yến sào đúng cách

Vì trong quá trình chưng yến lượng nước sẽ giảm xuống, bạn cần bổ sung để tránh làm cháy nồi. Nên để lửa vừa đủ khi nấu yến chưng bằng bếp ga, khi nước sôi nên vặn lửa nhỏ xuống, nấu khoảng 20-30 phút, mở nắp kiểm tra nếu thấy yến đã đạt đến độ mềm cần thiết thì tắt bếp.

4.2 Yến chưng để được bao lâu?

Yến chưng sẵn để được bao lâu

Yến chưng sẵn để được bao lâu?

Yến sau khi chưng, để nguội nên sử dụng ngay. Hoặc bạn có thể bảo quản yến đã chưng trong tủ lạnh tối đa đến 14 ngày. Nếu chưng yến chung với các thành phần như: hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… thì tối đa không nên quá 10 ngày. Nhớ là luôn bảo quản trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

4.3 Cách bảo quản yến đã chưng

Hướng dẫn cách bảo quản yến chưng sẵn

Hướng dẫn cách bảo quản yến chưng sẵn

Đối với yến đã chưng chưa dùng tới thì bạn cần cho vào hộp kín, chai có nắp hoặc chén có nắp đậy, và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Phần yến đã chưng này có thể bảo quản được trong 1 – 2 tuần. lưu ý phần yến đã chưng nếu không đậy kín nắp thì sau 1 đến 2 ngày yến sẽ tan thành nước.

Trên đây là tất tần tật về những cách chưng yến sào tại nhà cho người mới. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cho mình được những kinh nghiệm chưng yến tại nhà bổ ích. Và thực hiện được chưng yến một cách dễ dàng nhất nhé!

Liên hệ cửa hàng Yến sào Bửu Yến

Địa chỉ: 23 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 0937 122 889
Fanpagefacebook.com/buuyen.tpn

 

Tác giảTrang Dang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến